Mổ rút đinh xương đòn

Mổ rút đinh xương đòn chi phí phẫu thuật thấp. Có thanh toán BHYT. Mổ yêu cầu bác sĩ giỏi. Không đau. Thẩm mỹ. Ra viện sớm.
[toc]

Gãy xương đòn bao lâu lành?

Xương đòn hay còn gọi là xương quai xanh.
Gãy xương đòn là gãy xương thường gặp sau chấn thương tai nạn giao thông hay tai nạn sinh hoạt.

Đa phần bị bên trái so với bên phải, vì bên thuận thường là bên phải, bên trái không thuận sẽ yếu hơn so với bên thuận, nên xương dễ bị tổn thương hơn. Và khi tham gia giao thông,chân bên trái thường là bên trụ. Nên khi chấn thương bên trái hay bị đụng gãy hơn.

Khi bệnh nhân bị gãy xương đòn bác sĩ có thể chỉ định điều trị bảo tồn mang đai số 8 hay phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp hay đinh và chỉ thép để cố định ổ gãy.

Thông thường sau 4 đến 8 tuần là xương sẽ lành đối với mang đai số 8 hay đai desault. Tuy nhiên bệnh nhân sẽ phải chịu đau đớn và cần bất động liên tục trong thời gian này.

Còn đối với phẫu thuật kết hợp xương thì thời gian bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. Ít đau đớn hơn. Bệnh nhân sớm trở lại với sinh hoạt hàng ngày. Và sẽ mang nẹp trong người để chờ thời gian xương lành. Về sau mổ lấy nẹp nếu muốn.
Xem thêm gãy xương đòn tại: http://Bsquynh.vn/gay-xuong-don/

Có nên mổ rút đinh xương đòn

Bệnh nhân nên mổ kết hợp xương đòn so với điều trị bảo tồn nếu không có chống chỉ định. Vì đa phần là gãy kín, nhưng gãy thường có mảnh thứ ba gây đau nhiều, hay đâm vào phổi, mạch máu hay thần kinh dưới xương đòn gây biến chứng tràn khí – tràn máu màng phổi, liệt cánh tay. Xem thêm khi nào nên mổ xương đòn gãy.

Sau 6 tháng đến 1 năm khi mổ đặt nẹp hay đinh xương đòn. Tuỳ thuộc vào nhu cầu bệnh nhân có muốn lấy dụng cụ ra hay không mà bác sĩ sẽ chỉ định rút đinh xương đòn hay tháo nẹp. Bệnh nhân hoàn toàn có thể sống chung với dụng cụ trong cơ thể mà không ảnh hưởng gì.

Tuy vậy, dù sao đi nữa dụng cụ đặt vào vẫn là dị vật đối với cơ thể. Vẫn có bệnh nhân than phiền về triệu chứng dị cảm hay đau vùng vai khi thời tiết thay đổi. Hơn nữa, đinh hay nẹp đặt vào đa phần là tính kim loại nên sẽ khó khăn cho bệnh nhân khi cần chụp MRI. Do dị vật kim loại trong cơ thể là chống chỉ định chụp MRI. Do thế,vẫn nên mổ rút đinh xương đòn

mổ rút đinh xương đòn trái
mổ rút đinh xương đòn trái

Khi nào cần mổ rút đinh xương đòn

Thời gian thông thường từ 6 tháng đến 1 năm sau mổ kết hợp xương. Khi xương đã lành và bệnh nhân mong muốn tháo nẹp ra khỏi cơ thể.
Bệnh nhân cần tới bệnh viện tái khám để bác sĩ khám, đánh giá tình trạng lành xương. Vị trí của dụng cụ kết hợp xương. Loại dụng cụ là đinh hay chỉ thép hay nẹp vít. Bác sĩ đánh giá các bệnh lý đang mắc phải của bệnh nhân. Làm thêm các xét nghiệm nếu cần thiết. Và cuối cùng là ra chỉ định mổ rút đinh xương đòn.

Vẫn có tình huống cần phải tháo đinh sớm hơn. Do biến chứng của đóng đinh như: nhiễm trùng, đinh đâm thủng da. Nên sau khi mổ kết hợp xương đòn. Bệnh nhân cần tái khám và theo dõi bởi các bác sĩ. Bệnh nhân phải tuân thủ hợp tác điều trị theo lời dặn của bác sĩ. Tái khám ngay nếu có bất thường. Dấu hiệu nhận biết thường là: đinh trồi ra ngoài da, ngay tại vết mổ sưng đỏ, đau, rò mủ, bệnh nhân sốt cao.

Mổ rút đinh có đau không

Trước khi mổ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ phẫu thuật tư vấn, giải thích rõ ràng trước khi mổ. Nhằm tránh lo lắng cho bệnh nhân. Đồng thời cũng như một biện pháp an thần nhẹ. Tránh lo lắng bệnh nhân cũng là một biện pháp giảm đau.
Trong lúc mổ bệnh nhân sẽ được chích thuốc tiền mê và giảm đau tại chỗ bằng thuốc tê nên sẽ không đau. Nếu bệnh nhân còn biết đau sẽ được chích thêm thuốc an thần để giảm lo lắng và ngủ.
Sau khi mổ, bệnh nhân được cho thuốc giảm đau và kháng sinh. Việc kiểm soát nhiễm trùng làm vết thương lành nhanh, hạn chế đau đớn cho bệnh nhân.

Phẫu thuật được thực hiện thế nào

Bệnh nhân sau khi đăng kí khám Bác sĩ. Bác sĩ sẽ khám lâm sàng đánh giá vị trí, loại đinh kết hợp xương, thời gian đã nẹp. Và đánh giá xương đã lành hay chưa. Khi có chỉ định tháo đinh xương đòn. Bệnh nhân được cho chụp phim kiểm tra và làm xét nghiệm trước mổ (nếu cần). Để đánh giá nguy cơ trước mổ. Bệnh nhân chờ kết quả xét nghiệm, trong lúc Bác sĩ làm hồ sơ để chuẩn bị mổ. Thời gian chờ khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ. (Bệnh viện tư nhân thời gian này sẽ rút ngắn xuống chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ). Bệnh nhân cần nhịn ăn và uống trước 8 tiếng trước khi mổ để đảm bảo an toàn khi phẫu thuật
Phẫu thuật sẽ kéo dài nửa giờ đến 1 giờ.
Khi phẫu thuật Bác sĩ sẽ chích thuốc tê và mê nếu cần. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ngay vị trí đặt dụng cụ kết hợp xương. Đường mổ lớn hay nhỏ tùy thuộc và loại đinh hay nẹp. Nếu trước đó bệnh nhân đặt nẹp thì đường mổ sẽ tương đương chiều dài của nẹp. Còn là đinh thì đường mổ ngắn hơn, vừa đủ để lấy đinh ra ngoài. Sau lấy đinh bác sĩ sẽ khâu lại vết thương đẹp và thẩm mỹ.

Chi phí mổ rút đinh xương đòn

Chi phí rút đinh xương đòn bao gồm chi phí nằm viện, chi phí phẫu thuật và chi phí tiền thuốc sau mổ.
Bảng giá mổ rút đinh không bảo hiểm y tế 3 triệu đến 5 triệu.
Bảng giá mổ rút đinh có bảo hiểm y tế từ 1,5 triệu đến 3 triệu. Bảo hiểm y tế sẽ chi trả tiền một phần tiền phòng nằm viện và chi phí tiền thuốc đến 80%.

Đối với bệnh nhân có bảo hiểm bảo lãnh. Tuỳ thuộc vào gói bảo hiểm bảo lãnh bệnh nhân mua. Số tiền bệnh nhân mổ hoàn toàn có thể được miễn phí. Do bảo hiểm đã chi trả hoàn toàn. Nhược điểm là bảo hiểm bảo lãnh chỉ áp dụng được tại các bệnh viện tư. Bệnh viện công thì sẽ phải làm hồ sơ thanh toán sau với bên công ty bảo hiểm.

Mổ rút đinh xương đòn bao lâu ra viện

Phẫu thuật lấy đinh tương đối đơn giản, nên bệnh nhân hoàn toàn có thể ra viện sớm. Thường 1-3 ngày sau khi mổ. Bệnh nhân hoàn toàn có thể về trong ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân nên ở lại để theo dõi và chăm sóc vết thương trong những ngày đầu.

Khi ra viện bệnh nhân sẽ được cấp toa thuốc để mua thuốc về nhà uống tiếp. Sẽ tái khám sau 1 tuần khi vết thương lành để cắt chỉ.

Sau mổ rút đinh xương đòn:

Khi gãy xương đòn bao lâu thì bệnh nhân có thể đi xe máy?

Sau phẫu thuật rút đinh kết hợp xương đòn, đa phần bệnh nhân thường mong muốn chạy xe máy hay trở lại sinh hoạt sớm.
Bởi vì sau phẫu thuật lấy đinh vít, xương đã lành sẽ không gây ra tình trạng đau nhức ở trong xương. Mà chủ yếu đau trong vài ngày đầu do vết thương ngoài da. Nên bệnh nhân hoàn toàn có thể đi xe máy ngay sau khi ra viện.
Một số bệnh nhân than phiền về tình trạng đau nông ngoài da kéo dài. Đó là do trong lúc mổ bác sĩ khâu cơ xiết mạnh, căng kéo nhiều, làm cho tổ chức dưới da bị kéo dãn nhiều gây đau. Vì thế, lựa chọn bác sĩ phẫu thuật giỏi là lợi thế cho bệnh nhân.

Bệnh nhân cần kiêng cữ như thế nào?

Lời khuyên: bệnh nhân không nên kiêng cữ thực phẩm.
Khi bị gãy xương hay bất kì bệnh nào theo quan niệm dân gian, người dân thường có thói quen kiêng cữ thực phẩm.
Riêng trong mổ kết hợp xương hay phẫu thuật rút đinh xương đòn. Bệnh nhân không nên kiêng, đặc biệt thực phẩm như tôm, cua, hải sản. Vì chúng chứa rất nhiều canxi, khi kiêng cữ xương sẽ chậm lành hơn.
Ngoài ra, dinh dưỡng đầy đủ, thúc đẩy nhanh quá trình lành sẹo vết thương, chống nhiễm trùng.

Động tác nào phải tránh?

Sau mổ lần đầu kết hợp đinh xương đòn. Bệnh nhân sẽ được khuyên nên hạn chế vận động mạnh, như khiêng vác vật nặng. Nhằm tránh gãy xương lại hay lỏng đinh, vít sau mổ. Đồng thời giúp giảm đau. Thông thường, chỉ nên hoạt động mạnh sau 2 đến 3 tháng khi can xương đã hình thành.

Nhưng đối với mổ rút đinh xương ra thì bạn hoàn toàn có thể hoạt động mạnh sau khi vết thương đã lành. Do xương đã lành. Khả năng chịu lực tốt.

Có cần tập vật lý trị liệu hay không?

Sau mổ gãy xương đòn, ít để lại di chứng nên không bắt buộc bệnh nhân phải tập vật lý trị liệu. Chủ yếu bệnh nhân nên tập khớp vai, tránh bị cứng khớp vai do lâu ngày không cử động.

Còn sau mổ rút đinh xương, không cần tập vật lý trị liệu. bệnh nhân khuyến khích hoạt động bình thường, để quá trình lưu thông máu của tay tốt. Có thể góp phần lành vết thương nhanh.

Liên hệ Bác sĩ Lê Văn Quỳnh
Bác sĩ Bệnh Viện Trưng Vương. Hợp tác tại Bệnh viện Hồng Đức – Bệnh viện An Sinh. Chuyên khoa Chấn Thương Chỉnh Hình – Y Học Thể Thao. Chuyên điều trị khớp do thoái hoá gây đau, do thấp. Gãy xương do chấn thương hay bệnh lý. Phẫu thuật dây chằng. Mổ thay khớp gối – khớp háng. Gọi ngay để được tư vấn.
0936 231 699

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *