Ngón tay út bị cong

Ngón tay út bị cong do bẩm sinh, chấn thương hay bệnh lý. Đa phần các nguyên nhân đều có thể điều trị được.Ngón Tay Út Bị Cong là bệnh gì?

Nguyên nhân gây cong ngón út rất nhiều. Có thể chia thành ba nhóm nguyên nhân chính. Đó là nhóm nguyên nhân do bẩm sinh từ nhỏ. Nhóm nguyên nhân xảy ra sau chấn thương hay liên quan với chấn thương trước đó. Tức là có sự tác động từ bên ngoài. Và nhóm nguyên nhân sau cùng là bệnh lý gây ra.

Ngón Tay Út Bị Cong bẩm sinh

Liệu bạn có từng thắc mắc tại sao ngón tay của con mình từ khi sinh ra đã không được thẳng? Đa phần các nguyên nhân gây cong ngón tay út ở trẻ em thường do bẩm sinh hay di truyền.

Điều trị ngón tay út bị cong bẩm sinh tuỳ thuộc vào tuổi. Tình trạng bệnh của trẻ. Điều trị có thể là kéo ngón, nẹp hay tập vật lý trị liệu.

Ngón Tay Út Bị Cong do chấn thương

Chấn thương ngón tay út có thể bị tổn thương da, xương, khớp hay gân gây biến dạng và cử động bất thường.

Gãy xương

Sau chấn thương ngón tay út có thể bị cong do gãy xương. Nếu điều trị không đúng và kịp thời ngón tay út có thể bị biến dạng. Nguyên nhân là do ngón tay không được nẹp thẳng hay phẫu thuật giữ thẳng. Dẫn đến việc hình thành can xương lệch, dẫn đến dị tật ngón tay.

Triệu chứng điển hình bệnh nhân đau, bầm tím, biến dạng ngón tay sau đụng dập. Kiểu đau chói khi ấn hay đụng vào chỗ gãy. Cử động ngón tay bất thường.

Chẩn đoán xác định dựa vào chụp phim Xquang. Xác định có gãy, kiểu gãy. Có di lệch nhiều hay không để lựa chọn phương pháp điều trị.

Điều trị có thể chỉ cần nẹp bất động ngón. Tình huống gãy nhiều mảnh, không thể bất động phải phẫu thuật cố định chắc chắn ổ gãy.

Ngón tay hình búa

Ngón tay hình búa hay Mallet Finger là một trong các nguyên nhân gây ngón tay út bị cong. Mallet Finger có thể bị ở tất cả các ngón. Là tổn thương điểm bám bong gân duỗi ở đốt xa nhất của ngón tay. Làm mất khả năng duỗi phần xa của ngón nếu không có trợ lực của tay lành.

Triệu chứng của ngón út thường đau phần xa nhất của ngón hoặc bầm tím. Đau mặt lưng. Hay mặt phía móng tay của bệnh nhân.

Thường xảy ra sau chấn thương. Đặc biệt thường xảy ra sau khi bắt bóng, bị bóng đập trúng ngón tay. Sưng đau và bầm tím mặt lưng ngón tay.

Chẩn đoán bệnh dựa trên triệu chứng lâm sàng sau chấn thương và hình ảnh Xquang.

xquang ngón tay út bị cong sau chấn thương
xquang ngón tay út bị cong sau chấn thương

Điều trị thường nẹp đốt xa ngón tay liên tục trong 8 tuần. Bắt đầu nẹp ngay từ tuần đầu tiên sau khi bị chấn thương. Nếu nẹp ngón tay bị cong trong 8 tuần này. Ngón tay có thể bị biến dạng, và lâu lành hơn. Nếu mảnh xương gãy lớn hay bị xoắn thì cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ chỉnh sửa lại tổn thương xương và gân duỗi. Hoặc là tổn thương đã để lâu cũng cần phải phẫu thuật.

>> Nguồn tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Mallet_finger

Đứt gân ngón tay út

Gân của ngón tay út gồm 2 loại gân gấp và gân duỗi. Thường sau tai nạn chỉ tổn thương một trong 2 loại gân này. Tuỳ thuộc vào cơ chế chấn thương. Tổn thương gân gấp thì không gấp ngón tay được. Tổn thương gân duỗi thì không duỗi ngón tay được. Nếu có kèm tổn thương khác như gãy xương phối hợp. Bệnh nhân có thể cả không duỗi và không gấp được.

Điều trị đứt cả 2 loại này thường cần phải phẫu thuật nối gân. Sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ được nẹp bột bất động trong 8 tuần. Và tập vật lý trị liệu.

Tổn thương da ngón tay út

Thường chỉ xảy ra sau vết thương hở vùng ngón tay út. Da sau khi lành vết thương sẽ tạo sẹo, co kéo vùng ngón út hay hạn chế vận động. Và gây cong bất thường. Để hạn chế cong vẹo ngón út. Cần xử lý vết thương thật tốt và tập vật lý trị liệu. Nắn chỉnh ngón tay tránh sẹo co rút sau khâu vết thương.

Ngón Tay Út Bị Cong bệnh lý

Nguyên nhân gây cong bệnh lý ở ngón út có thể do xương, khớp, hay gân.

Ngón Tay Út Bị Cong cẩn thận viêm gân gấp

Viêm gân gấp ngón tay là nguyên nhân thường gặp gây co ngón tay út. Tổn thương viêm gây xơ dính bao gân và hình thành u bao gân. U lớn và đau gây kẹt gân. Ngón tay út không thể cử động mà chỉ ở tư thế gấp. Xem thêm về nguyên nhân, cơ chế và cách điều trị của viêm gân gấp ngón tay

Viêm khớp hay thoái hoá khớp

Viêm khớp ngón út nằm trong bệnh cảnh của viêm đa khớp, hay viêm khớp dạng thấp. Cũng có thể là do Gout. Tình trạng viêm lâu ngày dẫn đến các khớp ngón út bj sưng đau. Tình trạng viêm điều trị không tốt thoái hoá khớp tiến triển. Ngón tay út sẽ biến dạng và cong vẹo. Gây mất chức năng.

Thường điều trị chủ yếu bằng kiểm soát tốt bệnh cảnh chung của bệnh nhân. Điều trị sớm và đầy đủ ngăn chặn thoái hoá khớp tiến triển. Nếu để đến giai đoạn biến dạng. Thì không thể phục hồi đảo ngược được.

Repetitive Strain Injury (RSI)

Tổn thương lặp đi lặp lại của khớp ngón tay. Thường gặp nhất là bẻ ngón tay. Lâu ngày dẫn đến thoái hoá khớp hay tổn thương dây chẳng quanh khớp.

Nếu tổn thương gây thoái hoá lâu gây biến dạng ngón. Tình trạng này không đảo ngược được. Điều trị sớm chủ yếu hạn chế và ngưng bẻ ngón tay.

Nếu tổn thương bao khớp hay dây chẳng mới sau khi bị người khác bẻ ngón tay. Chụp xquang không thấy gãy xương thì bệnh nhân sẽ được nẹp ngón tay 2 tuần. Và điều trị giảm đau bằng thuốc.

Ngón Tay Út Bị Cong điều trị thế nào?

Việc điều trị tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh như đã nói ở trên. Đa phần các tổn thương điều trị được. Tuy nhiên việc phát hiện và điều trị sớm giúp cải thiện tốt tiên lượng bệnh. Và dự hậu về sau. Tránh để lại di chứng và gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh khác nhau nên cũng cần bác sĩ khác nhau. Điều trị các nguyên nhân như sau chấn thương cần tìm đến chuyên khoa Chấn Thương Chỉnh Hình. Để được điều trị đúng cách. Các nguyên nhân như thoái hoá. Thường cần tìm đến bác sĩ Nội cơ xương khớp.

Ngón Tay Út Bị Cong điều trị ở đâu?

Cong ngón út thường là nguyên nhân do chấn thương. Hoặc nếu không do chấn thương thì cũng là giai đoạn muộn của bệnh lý nội khoa. Bệnh nhân cần được xem xét chỉ định phẫu thuật ngón tay. Bác sĩ Chuyên khoa Cơ xương khớp là những người có chuyên môn trong việc này. Cần tìm đến để đánh giá sớm. Điều trị kịp thời.

BÁC SĨ QUỲNH
Bác sĩ Bệnh Viện Trưng Vương. Hợp tác tại Bệnh viện Hồng Đức – Bệnh viện An Sinh. Chuyên khoa Chấn Thương Chỉnh Hình – Y Học Thể Thao. Chuyên điều trị khớp do thoái hoá gây đau, do thấp. Gãy xương do chấn thương hay bệnh lý. Phẫu thuật dây chằng. Mổ thay khớp gối – khớp háng.
Gọi ngay để được tư vấn. BS Quỳnh 0936231699

2 nhận xét về “Ngón tay út bị cong”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *